Giấc ngủ lành mạnh giúp bé phát triển toàn diện

Trẻ em cần giấc ngủ dài và chất lượng mỗi đêm để phát triển cả thể chất và trí tuệ. Cơ thể trẻ sản xuất hóc môn tăng trưởng khi ngủ và hệ miễn dịch cũng được thúc đẩy hoạt động để hoàn thiện hơn trong thời gian này. Khi ngủ cũng là lúc não của trẻ được điều chỉnh lại để tăng thêm năng lượng, giúp trẻ học và ghi nhớ mọi thứ, phát triển toàn diện về tinh thần.

 

Giấc ngủ là điều cần thiết và quan trọng với mỗi người, nhất là trẻ em. Nếu để trẻ thức khuya sẽ giảm cơ hội phát triển về chiều cao và nhận thức, giảm sức đề kháng. Hoặc trẻ không ngủ đủ giấc sẽ dễ nóng nảy, cáu gắt, thiếu kiên nhẫn và dễ bỏ cuộc. Những tác nhân trên sẽ làm ảnh hưởng đến tính khí, học tập và hành vi xã hội của trẻ trong tương lai.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ nhi khoa, trẻ từ 1 tuần đến hết 3 tuổi cần duy trì giấc ngủ suốt đêm và cả ban ngày. Thời gian ngủ ngày sẽ rút ngắn lại theo tuổi lớn, đồng nghĩa với việc tăng thời gian ngủ đêm để đảm bảo tổng thời lượng giấc ngủ mỗi ngày đêm của trẻ đạt trung bình từ 16 giờ (lúc sơ sinh) đến 12 giờ (khi 3 tuổi). Từ 4 – 16 tuổi, trẻ không cần và không nên ngủ ngày nhiều để đảm bảo thời gian ngủ trung bình mỗi đêm 11 – 9 giờ (giảm dần theo độ tuổi).

Một giấc ngủ lành mạnh đòi hỏi 4 yếu tố: ngủ đầy đủ, giấc ngủ không bị gián đoạn, thời gian ngủ phù hợp với lứa tuổi và lịch trình ngủ đồng bộ với nhịp sinh học tự nhiên của trẻ.

Các bậc cha mẹ nên quan tâm giấc ngủ của con bên cạnh việc chăm sóc dinh dưỡng để trẻ được phát triển tốt nhất.

Tạo cho con thói quen đi ngủ và thức dậy đều đặn

Căn cứ trên thời gian ngủ ngày và đêm khuyến cáo theo độ tuổi, bạn nên xác định thời lượng giấc ngủ con cần và sắp xếp lịch sinh hoạt trong ngày phù hợp. Tạo cho con bạn thời gian đi ngủ và thời gian thức dậy gần như cố định mỗi ngày. Điều này sẽ giúp giữ cho đồng hồ sinh học của con bạn tuân theo một lập trình nhất quán.

Ăn đủ no và đúng thời gian

Con đói bụng hoặc quá no trước khi ngủ đều khiến con khó ngủ, cơ thể không thoải mái. Ba mẹ nên cho con ăn tối đầy đủ vào thời gian hợp lý, không nên quá xa hay quá sát giấc ngủ. Trẻ cũng cần một bữa sáng lành mạnh để khởi động đồng hồ sinh học của trẻ đúng thời gian.

Cho con cảm giác an toàn vào ban đêm

Môi trường mà trẻ cảm thấy an toàn mới khiến trẻ dễ dàng vào giấc ngủ và ngủ sâu, liên tục. Cha mẹ nên giúp trẻ làm quen với bóng tối, chuẩn bị tinh thần tốt nhất cho trẻ khi trẻ ngủ riêng. Không nên cho trẻ xem các phim, truyện, ảnh có tính chất kinh dị, rùng rợn trước khi ngủ.

Tạo môi trường ngủ thoải mái

Bố mẹ nên tạo cho trẻ một chiếc giường có chăn-ga-gối có độ mềm mịn và nâng đỡ tối ưu cho sự phát triển xương của trẻ. Đồng thời chiếc giường tạo sự êm ái thoải mái cho trẻ khi nằm ngủ. Chăn ga gối sạch sẽ, chất liệu tự nhiên, an toàn có tính năng kháng khuẩn, thoáng khí càng hỗ trợ tốt cho giấc ngủ trẻ được liên tục không gián đoạn và bảo vệ sức khỏe của trẻ.

Những sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với làn da của bé giống như quần áo hoặc chăn mền gối bố mẹ nên chọn các sản phẩm từ thương hiệu uy tín với chất liệu từ thiên nhiên. Ninh Khương - thương hiệu thời trang Thêu tay số 1 Việt Nam, tự hào khi phục vụ những người tiêu dùng nhỏ tuổi và là mầm non tương lai của đất nước bằng những sản phẩm an toàn, chất lượng.

Nếu bạn cần tư vấn chọn chăn mền để tạo cho trẻ những giấc ngủ lành mạnh, hãy liên hệ ngay với Ninh Khương.

 

Sưu tầm

← Bài trước Bài sau →
article