Góc chia sẻ - cách dạy con lạ đời của một người mẹ Việt

Dưới đây là câu chuyện của tự sự một chàng trai kể và quãng thời gian từ ấu thơ đến trưởng thành với cách nói chuyện và nuôi dạy rất "lạ đời" của người mẹ mình. Giọng văn hài hước nhưng rất thực tế, cùng Thêu tay Ninh Khương chiêm nghiệm và rút ra bài học cho gia đình mình.

1. Từ lúc tôi mới có ý thức ra mẹ đã luôn tiêm nhiễm vào đầu tôi là: "lớn lên mày không cần làm quá tốt việc nhà, đẻ ra 1 thằng suốt ngày lui cui rửa chén thì tao đẻ ra quả trứng ăn còn ngon hơn. Lo cút ra đường và tạo ra giá trị thặng dư đi. Sau này tao chết thì mày xin tiền ai?"

2. Tôi thuận tay trái, lúc nhỏ tôi viết tay trái, bị cô giáo lớp 1 đánh suốt 2 tuần, tay chân sưng húp, mẹ tôi đợt đó đi làm xa về nhìn tay tao bầm tím, liền dắt tôi lên trường, tìm giáo viên hiệu trưởng và dõng dạc tuyên bố : "Ê, con tôi viết tay trái thì ảnh hưởng gì kết quả học tập vì sao lại đánh nó bầm tay, nó hư nó quậy mày đánh chết nó cũng được nhưng vì viết tay trái mà đánh nó thì tôi không bao giờ bỏ qua." Cô hiệu trưởng cuối cùng phải sang nhà xin lỗi nhưng mẹ vẫn quyết định chuyển trường cho tôi.

3. Hồi bé tôi lười đi ra đường chơi, thế là mẹ nhìn mấy đứa nhà trọ kế bên cứ suốt ngày kéo nhau đi chơi net, vì vậy cũng bắt tôi ra net. Lần đầu tôi đi chơi net là do chính mẹ đầu độc. Lớn một chút thì thực sự lại trở thành con nghiện game, bà chỉ nói nhẹ nhàng, "nếu xác định làm game thủ thì cứ tập trung chơi, nhưng mà tao cho mày 1 năm, chơi game không tới nơi tới chốn thì tao cho đi nghĩa vụ". Rốt cuộc tôi chọn học và bỏ game vì sao bao nhiêu công sức nhận ra rằng nghề game thủ ở Việt Nam bạc bẽo lắm.

Cách độc lạ để mẹ để tôi tình nguyện bỏ game

4. Có lần tôi đi ăn sinh nhật với đám bạn về bị xe tông nằm viện, mẹ nhất định không vào thăm, lúc về tôi còn nhớ vừa tủi vừa giận lắm mới hỏi : "tại sao mẹ ko vào thăm con?", bà chỉ nói: "tao đang chống mắt lên coi mấy thằng mà mày coi là "bạn tốt" chúng nó có vào thăm mày không? Tao nói thật, cho dù xe có cán mày chết thì cũng không có một cành cúc nào của tụi nó cho mày đâu. Nhìn vào đám ôn dịch mày đang giao du là tao biết sớm muộn gì mày cũng có kết cục đó. Tao chỉ đang chờ nó diễn ra để mày sáng cái mắt mày ra."

Từ ngày đó, tôi bỏ chơi với chúng nó thật!

5. Có lần giận đòi bỏ nhà ra đi, mẹ nói thẳng: "Tao không dạy được mày, thì mày cút đi đi cho xã hội ngoài kia nó dạy. Tao đánh đòn mày tao lại xót, còn xã hội mà nó dạy được mày bằng cách đánh mày thì cùng lắm tao chấp nhận mất con".

6. Lại có lần, mẹ tôi dạy: "Mày phiền quá, thi trường nào chẳng được. Đại học không phải là con đường duy nhất để ra đời kiếm tiền. Tao cũng học đại học và biết khối đứa ra trường xong vẫn thất nghiệp. Tao cho mày tự lập từ nhỏ rồi thì quăng mày cây cuốc mày cũng tự kiếm tiền được, ăn thua là do bản lĩnh của mày thôi. Nhưng nói không phải để mày thi trượt đại học, bởi vì giữa cầm cây viết và cầm cây cuốc, cây nào nhẹ hơn?"

7. Một ngày đẹp trời, mẹ lại nói: "Mấy năm nay tao thấy rộ lên vụ đa cấp, hôm nào mày vô thử mấy công ty đa cấp coi nói cái gì mà ai cũng nghe theo rồi mày về trình bày lại cho tao" thế là tôi theo lũ bạn đi nghe đa cấp. Ôi!!! Nghe xong mê mẩn giấc mơ làm giàu triệu đô về kể, nghe xong bà cười sặc sụa: "chưa đủ thuyết phục, đi học thêm đi, học cách tụi nó quảng cáo sản phẩm, công dụng và lợi nhuận kĩ vào rồi về kể lại.

Liên tục tham dự những hội thảo cũng là cách tôi trưởng thành 

Thế là lại đi vào Amway nghe về mô hình siêu thị các kiểu. Rồi lại về kể mẹ nghe. Bà lại ngồi cười sặc sụa: "mày nói mà chừng nào tao cảm thấy là mày thuyết phục được tao thì nói. Ăn nói còn thua mấy anh đa cấp thì sau này ra đời ăn cám nhé con trai. Thế là tôi chăm chăm nghe lời, cứ chui vô mấy công ty đa cấp ngồi nghe họ giảng.

Cuối cùng tôi cũng học được cách PR sản phẩm, cách nói chuyện trước đám đông, học được cả nghệ thuật thuyết phục... một cách hoàn toàn miễn phí mà người ta phải bỏ vài chục triệu tiền học phí để theo các khoá học tại trung tâm. Và khi nằm vùng trong đa cấp đủ lâu tôi cũng nhận ra được mặt trái của đa cấp. Và cuối cùng đã rút ra kinh nghiệm: "đa cấp không xấu, thậm chí nó còn là nơi đào tạo ra những vô địch về chém gió, PR và marketing, chỉ là khi về Việt Nam thì nó bị biến tướng, thành ra dẫn tới họ hàng anh em lừa đảo lẫn nhau, cùng nhau vỡ nợ."

8. Khi học đại học, mẹ lại ra tuyên ngôn: "Mày học trường nào cũng vậy, tao sẽ chỉ lo học phí cho mày 2 năm đầu, còn lại tự bơi. Cút đi ra đường mà làm thêm tự đóng học phí nhé con. Con trai 18 tuổi mà không tự lo được cho bản thân mày thì đòi lo cho ai?"

Thế là tôi phải đi bưng phở 3 năm học sinh viên.

9. Rồi có lần, mẹ lại nói: "Sinh đứa con ra mà lúc nào cũng bảo bọc, cuộn nó lại thì chỉ có thể là phong kiến Việt Nam, một chế độ tự giết chết con mình. Không tin mày để ý, những danh nhân nổi tiếng trong lịch sử phong kiến toàn là bứt gia phong ra để tìm lối đi riêng. Bà Trưng thì cãi lời cha học võ đánh giặc, hay Bác Hồ cũng phải một thân một mình rời bỏ quê hương ra nước ngoài đấy thôi. Dạy con mà suốt ngày cứ muốn bó nó trong 4 bức tường thì chúc mừng, bạn đã đào tạo ra thêm 1 thằng vô dụng nữa cho xã hội. Phải cho nó ra ngoài, phải cho nó va chạm để nó biết cuộc đời không phải lúc nào cũng màu hồng chấm bi."

← Bài trước Bài sau →
article